Xả nước làm mát ô tô có tác dụng gì?

02-06-2019 08:57
Rate this post

Nước làm mát ô tô được xem là một trong những loại dung dịch thiết yếu giúp chiếc xe nhà bạn hoạt động bền bỉ và lâu dài. Vậy nhiều người thắc mắc rằng không biết xả nước làm mát ô tô có tác dụng gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Khi nào cần xả nước làm mát ô tô?

Nhiều người băn khoăn vậy khi nào thì phải thay nước mát động cơ? Chúng tôi xin giải đáp rằng nước mát động cơ có vai trò quan trọng vì thế bạn nên thực hiện kiểm tra một cách thường xuyên. Khi nào thấy mực nước thấp hơn quy định thì châm thêm ngay. Bởi nếu xe thiếu nước sẽ dẫn đến việc máy bị gằn, ì ạch, thậm chí có thể làm cong vênh mặt quy lát và xy lanh cùng với pit tông. Thế nên lời khuyên tốt nhất là bạn nên thay nước làm mát sau khoảng 160 ngàn km đầu tiên. Những lần thay tiếp theo giới hạn trong khoảng 40 ngàn km.

nuoc-lam-mat-o-to-1
Kiểm tra nước làm mát ô tô sẽ giúp bảo vệ động cơ xe của bạn tốt hơn

Tuy vậy nhưng không loại trừ khả năng xe chạy trong các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, khói bụi, di chuyển liên tục quãng đường dài thì bạn nên chủ động rút ngắn thời hạn thay nước mát. Đây là một cách bảo vệ động cơ một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Có nên dùng nước lã để thay cho nước làm mát ô tô không?

Rất nhiều người thắc mắc là cũng là nước làm mát tại sao không dùng nước lã sinh hoạt đổ trực tiếp vào bình mà phải mua nước làm mát ô tô làm gì? Câu hỏi này khá thú vị và chúng tôi cũng xin giải đáp rằng trên thực tế, nước làm mát ô tô chuyên dụng bao gồm các thành phần chính là nước cất và dung dịch ethylene glycol cùng một số chất giúp ngăn ngừa tình trạng ăn mòn, bốc hơi.

Lựa chọn nước mát ô tô phù hợp cho động cơ
Lựa chọn nước mát ô tô phù hợp cho động cơ

Thế nhưng nước lã sinh hoạt chúng ta thường dùng thì chứa rất nhiều các tạp chất cũng như cặn đá vôi. Và nếu bạn dùng nước lã trộn cùng với dung dịch nước làm mát sẽ khiến động cơ bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng, ngoài ra nó còn khiến hiệu suất động cơ bị suy giảm.

Trong nhiều trường hợp khẩn cấp nếu động cơ quá nóng mà bạn không có nước làm mát chuyên dụng sẵn thì bạn có thể dùng nước lã thay thế. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính chất tạm thời còn về lâu dài thì bạn nên mua nước làm mát ô tô để bảo vệ chiếc xe yêu của mình.

Cách thay xả nước mát xe ô tô

Khi phát hiện hiện tượng xả nước làm mát ô tô  bị cạn thì bạn nên bình tĩnh quan sát và xử lí tình huống. Đầu tiên nên cho xe tấp vào lề đường, tắt động cơ nhưng vẫn để chìa khóa ở chế độ bật.

Sau đó bạn hãy mở nắp ca pô ra rồi kiểm tra bình nước làm mát. Một điều bạn cần lưu ý đó là chỉ nên mở nắp ca pô khi nhiệt độ bề mặt không quá nóng, bởi nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến bỏng.

Việc tiếp theo bạn nên dùng 1 chiếc khăn để kiểm tra ống tản nhiệt bên trên. Nếu thấy ống tản nhiệt khá cứng thì bạn hãy khoan mở nắp két làm mát.

Nước mát ô tô màu đỏ
Nước mát ô tô màu đỏ

Khi thấy nắp két nguội bạn hãy tiến hành mở ra, châm thêm nước nếu thấy bình cạn nước. Cuối cùng bạn khởi động xe quan sát xem kim nhiệt độ có hiển thị ở vạch đỏ không. Nếu không thì bạn có thể tiếp tục di chuyển. Còn nếu có thì hãy chờ khoảng 15’ rồi khởi động xe nhé.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu nước làm mát ô tô khác nhau song được tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất vẫn là dòng sản phẩm nước làm mát focar.

Nước làm mát ô tô focar là dòng sản phẩm được nghiên cứu và nhập khẩu theo dây chuyền công nghệ Đức. Có vai trò truyền dẫn nhiệt nhanh, hỗ trợ động cơ vận hành chính xác bằng việc loại bỏ nhiệt dư thừa. Ưu điểm của nó là Kết hợp với hệ thống làm mát, làm giảm nhiệt của động cơ hiệu quả vượt trội; Nước RO tiêu chuẩn với thành phần ion Mg, Ca < 5ppm hạn chế hiện tượng đóng cặn ; Hệ chất chống ăn mòn tiên tiến (Không chứa Nitrat, Borat…) bảo vệ động cơ tối ưu trong quá trình hoạt động; Khoảng nhiệt làm việc rộng (Từ -18 độ C đến 130 độ C); Thành phần chống ăn mòn được nhập khẩu uy tín từ BASF – Đức.; Sử dụng liên tục trong 2 năm…

Trên đây là những điều bạn cần biết về việc xả nước làm mát ô tô có tác dụng gì. Hi vọng sẽ giúp bạn có được kiến thức để giữ gìn chiếc xe nhà mình hoạt động bền bỉ nhất.

TIN LIÊN QUAN