Tự tay chăm sóc xe hơi như thế nào cho đúng?

18-05-2018 11:10
5/5 - (1 bình chọn)

Khi bạn làm chủ một chiếc xe, bảo dưỡng chăm sóc xe hơi là nhiệm vụ của bạn. Vâng, có thể tốn kém và tốn thời gian, nhưng đầu tư chăm sóc xe hơi sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc vào việc sửa chữa sau này.

Một vài gợi ý về việc chăm sóc xe hơi tại nhà một cách hiệu quả nhất.

1. Kính chắn gió sạch.

Kính chắn gió bẩn là một mối nguy hiểm an toàn, vì nó che khuất tầm nhìn khi lái xe. Vì vậy, hãy thường xuyên lau chùi và sử dụng sản phẩm chăm sóc kính xe chuyên nghiệp.

Sử dụng nước rửa kính ô tô và cần gạt nước để loại bỏ những vết bẩn. Những vết bẩn ở vị trí không với tới, có thể tự tay vệ sinh bằng gạt kính và nước xịt vệ sinh.

2. Kiểm tra áp suất lốp.

Duy trì áp suất lốp thích hợp sẽ giữ an toàn và tiết kiệm rất nhiều. Lốp xe bị căng quá mức ảnh hưởng tới an toàn khi lái xe. Thêm vào đó, lốp xe với áp suất chính xác có tuổi thọ cao hơn và tăng hiệu suất nhiên liệu. Đây cũng là một cách chăm sóc xe hơi thông minh mà rất nhiều tài xế áp dụng.

Bạn sẽ tìm thấy áp suất lốp xe được đề nghị của dòng xe bạn đi bên trong cửa bên người lái xe. Các nhà sản xuất xe hơi dành nhiều thời gian để tìm ra con số này, và đó là một trong những bạn nên sử dụng.

Áp suất lốp là thứ bạn phải chú ý, vì nó liên tục thay đổi khi độ rộng lốp và nhiệt độ dao động. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để kiểm tra nó thường xuyên và bơm thêm khi cần thiết.

Một số chuyên gia nói rằng bạn nên làm điều này ở mỗi lần nạp đầy khí, nhưng cũng giống như việc kiểm tra dầu, mỗi lần lấp

Kiểm tra áp suất lốp của bạn mất ít hơn hai phút. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Để đọc chính xác, luôn kiểm tra áp suất lốp khi lốp xe được “nghỉ”, đó là trước khi bạn lái xe xung quanh. Có thể kiểm tra bằng máy hoặc ở lốp xe.
 • Nếu bạn đã lái xe một lúc, hãy để lốp xe “nghỉ ngơi” ít nhất bốn giờ trước khi kiểm tra áp lực
 •  Tìm hiểu áp suất lốp được đề nghị cho xe của bạn (trong sách hướng dẫn của hãng xe và trên bảng điều khiển bên trong cửa bên của người lái xe)
 • Luôn luôn để lốp vào mức khuyến nghị này, bất kể lốp xe thương hiệu hay lốp “chợ đen”
  Kiểm tra áp suất lốp bằng máy đo áp suất lốp

3. Kiểm tra mức dầu và thay dầu khi cần thiết.

Dầu động cơ rất cần thiết cho hiệu suất của chiếc xe. Và kiểm tra dầu cũng là một bước quan trọng trong việc chăm sóc xe hơi. Công việc quan trọng nhất của dầu xe là bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động trong động cơ.

Dầu động cơ xe ô tô cũng chuyển nhiệt ra khỏi chu kỳ đốt và  giữ tất cả các sản phẩm phụ khó chịu của quá trình cháy, chuyển đến bộ lọc dầu. Nếu động cơ của bạn không có đủ dầu, chiếc xe của bạn có nguy cơ bị phát nổ.

Để đảm bảo xe của bạn luôn có đủ dầu, điều quan trọng là phải có thói quen thường xuyên kiểm tra nó. Sổ tay của chủ xe (sổ bảo dưỡng) có thể khuyên bạn nên làm điều này ở mỗi lần bảo dưỡng. Kiểm tra mức dầu của chiếc xe của bạn là siêu dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc khăn giấy sạch, đủ ánh sáng và khoảng ba phút.

Bạn nên lưu công việc này cho cuối cùng của quá trình tự tay chăm sóc xe bởi vì bạn cần phải chờ khoảng năm phút sau khi bạn tắt động cơ để dầu xả vào quá trình đốt cháy của động cơ. 

 • Trước khi kiểm tra mức dầu của bạn, hãy chắc chắn rằng chiếc xe của bạn đang nằm trên mặt đất phẳng để có kết quả chính xác. Xác định vị trí que thăm của động cơ.
 • Kéo que thăm dầu ra khỏi vị trí và xác định kết quả lượng dầu trong xe của bạn. Thông thường có 2 vạch khắc định mức phía bên của que thăm. Lượng dầu nằm ở giữa 2 vạch khắc này tốt nhất, càng gần vạch cao hơn càng tối ưu. Làm sạch que thăm sau khi hoàn tất việc kiểm tra
 • Hầu hết các xe được thiết kế để tiêu thụ một lượng dầu nhất định và nhiều nhà sản xuất cân nhắc tỷ lệ tiêu thụ một lít/1.000 dặm là bình thường. Một số xe có khả năng tiêu tốn mất nhiều hơn vì rò rỉ hoặc vì động cơ đang đốt dầu cùng với xăng.
 • Nếu bạn đang cần phải thêm một lít dầu mỗi 500 dặm hoặc lâu hơn, bạn nên xe đưa quý khách tại càng sớm càng tốt để có được nó kiểm tra rò rỉ bên ngoài và nội bộ.
 • Làm theo Hướng dẫn bảo trì được đề xuất trong Sổ tay của chủ sở hữu xe của bạn

Chăm sóc xe hơi được thực hiện thường xuyên sẽ giúp xe vận hành hiệu quả và nâng cao tuổi thọ sử dụng.

Không cần thiết phải tuân thủ lịch bảo dưỡng của các trung tâm hãng xe bởi họ thường khuyên bạn nên đến chăm sóc xe hơi thường xuyên hơn và thực hiện bảo trì những hạng mục thực sự không cần thiết.

4. Vệ sinh xe sạch sẽ

Bên cạnh việc thực hiện bảo trì thường xuyên, một phần quan trọng khác của việc chăm sóc xe hơi tại nhà đó là vệ sinh nội thất ngoại thất một cách sạch sẽ.

Rửa xe thường xuyên

Mỗi ngày xe hơi của chúng ta phải chịu nắng gió, dầu mỡ và bụi bẩn, mưa axit, sương khói, nhựa cây, bọ chết, và tồi tệ nhất là những hợp chất có tính axit như nước mưa phân chim…. Những thứ này làm ăn mòn và phai màu sơn nhanh chóng. Vì thế,  không rửa xe sẽ gây ra thiệt hại ngay lập tức.

Bạn nên rửa xe thường xuyên như thế nào? Phụ thuộc vào mức độ sử dụng và khí hậu là hai yếu tố lớn nhất trong việc xác định tần suất rửa xe.

Nếu bạn sống trong một khu vực ô nhiễm và có muối biển trong không khí, bạn sẽ cần phải rửa xe hai hoặc ba lần một tháng. Nếu bạn sống trong đất liền và trong một khu vực có ít ô nhiễm, một lần rửa xe mỗi tháng sẽ đủ.

Đừng quên việc vệ sinh nội thất trong xe

Đừng để nội thất xe hơi sang trọng biến thành thùng rác. Nên tập thói quen thường xuyên dọn dẹp nội thất sạch sẽ và ngăn nắp để giảm căng thẳng khi ngồi vào xe cũng như giúp trải nghiệm lái xe hiệu quả và an toàn hơn.

Trên đây là những lời khuyên cho việc tự chăm sóc xe hơi mà bạn có thể áp dụng một cách đơn giản và hiệu quả!

 

TIN LIÊN QUAN