Có nên vệ sinh động cơ không? Tầm quan trọng của vệ sinh động cơ ô tô

29-09-2018 09:45
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn sẽ thấy rất người hay mang xe ô tô đi vệ sinh, làm sạch khoang động cơ, nhưng không biết việc làm này có tác dụng gì. Vậy, vệ sinh động cơ ô tô có cần thiết hay không? Và có lưu ý quan trọng nào khi vệ sinh động cơ ô tô?

Có nên vệ sinh động cơ ô tô không? 

Bạn luôn thắc mắc rằng có nhất định phải vệ sinh động cơ ô tô không? Tất nhiên là có. Vệ sinh khoang máy, khoang động cơ trên ô tô là việc làm cần thiết.

Dọn rửa vệ sinh động cơ xe ô tô nằm trong những yêu cầu bảo dưỡng ô tô định kỳ. Mục đích nhằm giúp máy tản nhiệt tốt hơn, chống lão hóa, rạn nứt ống dẫn bằng cao su, giúp động cơ hoạt động ổn định, tăng độ bền. Việc làm sạch động cơ cũng giúp cho việc giảm mùi hôi trong nội thất xe. 

Có nên vệ sinh động cơ ô tô hay không?
Có nên vệ sinh động cơ ô tô hay không?

Thời gian định kỳ nên vệ sinh động cơ ô tô

Khác với bảo dưỡng xe, vệ sinh động cơ ô tô nên làm từ 2 – 3 lần 1 năm (trung bình từ 3 – 6 tháng nên rửa, vệ sinh khoang động cơ một lần).

Khi bùn đất, bụi bẩn bám vào bề mặt máy sẽ làm giảm quá trình tản nhiệt, làm máy nóng rất nhanh. Tác dụng của việc vệ sinh khoang máy là để đảm bảo động cơ được tản nhiệt nhanh hơn, mát hơn trong quá trình vận hành, giúp các chi tiết bên trong động cơ được bền và có tuổi thọ lâu hơn. Khi bùn đất, bụi bẩn bám vào bề mặt máy sẽ làm giảm quá trình tản nhiệt, làm máy nóng rất nhanh.

Vệ sinh động cơ ô tô bao gồm việc bảo dưỡng các chi tiết như gioăng cao su, ống dẫn… giúp các chi tiết này bền hơn, khiến việc hoạt động của hệ thống động cơ ô tô được vận hành một cách ổn định. Một yếu tố nữa khiến chủ xe nên vệ sinh khoang máy, khi khoang máy sạch sẽ làm giảm khả năng bị chuột, côn trùng xâm nhập từ bên ngoài vào cắn các dây dẫn nhiên liệu, gioăng cao su, giúp xe vận hành an toàn và bảo vệ các chi tiết máy.

Quá trình vệ sinh động cơ ô tô kéo dài trong khoảng 2 giờ đối với xe nhỏ và khoảng từ 2 – 3 giờ với những xe to (SUV hay bán tải). Việc vệ sinh động cơ không thể làm một cách qua loa mà phải làm kỹ, sử dụng dung dịch vệ sinh, dụng cụ chuyên dụng, làm sạch từng ngóc ngách các chi tiết của máy, cũng như dây dẫn và các gioăng cao su. Khi đó, độ sạch của quá trình vệ sinh khoang máy mới được đảm bảo một cách tối ưu nhất.

Quy trình vệ sinh động cơ ô tô

Quy trình vệ sinh động cơ ô tô không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật và kinh nghiệm:

  • Trước tiên dùng vòi hơi xịt cho sạch.
  • Lấy nước rửa máy động cơ chuyên dụng pha tỷ lệ 1:1 với dầu hôi để vệ sinh những chỗ bị bẩn nhiều nhất.
  • Dùng vòi hơi và ít nước để vệ sinh lại sau đó xả nước lại.
  • Dùng vòi hơi xịt khô những ổ điện.

Lưu ý khi vệ sinh động cơ ô tô

Thông thường, vệ sinh động cơ ô tô không nên tự làm ở nhà. Để đảm bảo động cơ ô tô được làm sạch một cách kỹ lưỡng, đúng quy trình, các chủ xe nên mang xe đến các garage, trung tâm chăm sóc ô tô uy tín. Giá mỗi lần rửa, vệ sinh khoang máy thường từ 800 nghìn đồng cho xe 4 chỗ hoặc 1 triệu đồng cho xe 7 chỗ và bán tải.

Việc vệ sinh động cơ ô tô phải do đội ngũ chuyên viên kỹ thuật có tay nghề thực hiện. Biết phân biệt từng dòng xe, loại xe và cấu trúc máy để tránh tình trạng chập điện, chết máy và ảnh hưởng đến những bộ phận liên quan đến điện tử.

Một số điểm rửa xe thường rửa động cơ xe chỉ bằng nước thông thường. Việc rửa bằng nước phải chú ý không xịt nước vào động cơ khi còn nóng, tránh xịt nước vào các ổ điện, thiết bị điện tử… Vệ sinh động cơ ô tô bằng các hóa chất chuyên dụng ở một số điểm rửa xe chuyên nghiệp là phương pháp an toàn, hiệu quả.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ô tô thì trong quá trình sử dụng đừng bỏ qua việc vệ sinh động cơ ô tô nhé!

TIN LIÊN QUAN