Rủi ro khi tự pha nước rửa kính ô tô tại nhà

09-08-2018 10:33
5/5 - (1 bình chọn)

Tự pha nước rửa kính ô tô là việc mà rất nhiều lái xe đã và đang thực hiện để tiết kiệm chi phí nhưng ít ai có thể ngờ việc tự pha chế nước rửa kính ô tô đã vô tình gây ra nhiều rủi ro và thiệt hại cho chính chiếc xe và an toàn của bạn.

Có nên tự pha nước rửa kính ô tô?
Có nên tự pha nước rửa kính ô tô?

Có rất nhiều cách tự pha nước rửa kính ô tô

Thực tế có rất nhiều cách tự pha nước rửa kính xe ô tô mà cánh lái xe rỉ tai nhau. Trên một số diễn đàn chăm sóc xe hơi, chủ đề hướng dẫn tự pha dung dịch rửa kính ô tô cũng được anh em bàn tán sôi nổi.

  • Pha nước rửa kính ô tô bằng nước lọc + Nước rửa bát
  • Tự pha nước rửa kính ô tô bằng hóa chất viên sủi + Nước lã
  • Dùng nước rửa kính thông thường pha với Lavie
  • Tự pha loãng nước rửa kính ô tô chuyên dụng …..

Rủi ro khi tự pha nước rửa kính xe ô tô

Thực tế, ở thị trường tràn ngập phân khúc ô tô giá rẻ như Việt Nam thì dung dịch nước rửa kính ô tô không được coi trọng. Việc sử dụng các sản phẩm nước rửa kính ô tô chuyên dụng đang bị xem nhẹ, vì thế mà có rất nhiều các sáng tạo tự pha chế nước rửa kính ô tô. Nhưng có rất nhiều rủi ro khi tự pha chế nước rửa kính xe ô tô mà bạn không thể lường trước được.

  • Bám cặn trên bề mặt kính và trong két nước, nguyên nhân đó là do khi tự pha nước rửa kính ô tô, hầu hết thường sử dụng nước lã hoặc nước lavie. Mà thực tế thành phần ion Mg, Ca &lt   có trong nước Lavie khoảng 50ppm gấp 10 lần so với dung môi nước RO (5ppm) có trong dung dịch nước rửa kính ô tô chuyên dụng. Các ion kim loại càng thấp giúp hạn chế hiện tượng đóng cặn gây tắc hệ thống ống dẫn bên trong.
  • Dung môi nước pha lẫn trong quá trình tự pha nước rửa kính ô tô không ổn định, tính kiềm hay axit đã vô tình làm hỏng các phụ kiện liên quan như gioăng cao su, cần gạt, bơm tời nước…
  • Các loại dung dịch tự pha thay thế nước rửa kính ô tô sẽ không có chất hoạt động bề mặt, không chống được vi khuẩn sinh sôi trên bề mặt kính, không có độ nhờn vừa đủ để làm giảm ma sát giữa cần gạt và bề mặt kính, gây hiện tượng xước kính.
Có rất nhiều rủi ro khi tự pha nước rửa kính ô tô tại nhà
Có rất nhiều rủi ro khi tự pha nước rửa kính ô tô tại nhà

Có nên tự pha nước rửa kính ô tô?

Nước rửa kính ô tô là dung dịch vệ sinh, đẩy bay và hạn chế các vết bẩn trên bề mặt kính lái xe, được đổ vào két nước, bơm phun lên bề mặt kính, cần gạt sẽ đẩy các vết bẩn đi một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Việc di chuyển tốc độ cao cộng với những chất bẩn bám trên bề mặt kính xe rất đa dạng, có thể là bụi bẩn từ môi trường, nhựa cây, phân chim, xác côn trùng hay vết sơn…khiến độ bám dính vết bẩn với bề mặt kính rất chắc chắn, rất khó trôi nếu không sử dụng nước rửa kính ô tô chuyên dụng. Thực tế nước lã hay tự pha nước rửa kính ô tô tại nhà không đủ khả năng hòa tan các vết bẩn, lưỡi cần gạt không thể lau được các chất bẩn bám trên kính dưới dạng màng…

Nếu bạn không sử dụng đúng loại nước rửa kính ô tô chuyên dụng uy tín thì chất lượng kính sẽ bị giảm sút nhanh chóng. Ố bẩn, mốc kính, xước kính, các vết bẩn lấm tấm trên bề mặt kính sẽ đóng thành vệt, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới an toàn khi lái xe, dễ tạo ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng hay ảnh ảo, rất nguy hiểm khi di chuyển trong điều kiện mưa to, gió, bụi bẩn. Trong trường hợp sử dụng các dung dịch hóa chất rửa kính không đúng, sẽ gây ra hiện tượng ố vàng kính, cần gạt bị ăn mòn, đóng vảy trong két nước, tắc bơm nước….rất nguy hiểm khi lái xe.

Thực tế, nước rửa kính ô tô đổ liền chuyên dụng không quá đắt, chỉ mất khoảng 100.000đ cho can 2-3L dùng được trong 2-4 tháng, nên để đảm bảo an toàn và độ bền cho phụ kiện, các chuyên gia xe hơi khuyến cáo nên sử dụng dung dịch rửa kính ô tô chuyên dụng uy tín, xuất xứ rõ ràng.

==> Tham khảo sản phẩm: Dung dịch nước rửa kính ôtô Focar Screen Wash – Dạng đổ liền 

Một số cách pha nước rửa kính ô tô 

Trong trường hợp cần thiết phải thay thêm nước rửa kính ô tô mà bạn chưa kịp ra gara hay mua được sản phẩm chuyên dụng, thì có thể áp dụng một số cách tự pha nước rửa kính ô tô hữu cơ ngay sau đây. Lưu ý là để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì không nên đổ dung dịch vào bình chứa nước mà nên xịt vệ sinh trực tiếp trên bề mặt kính.

Nước gạo + rượu trắng 

Hỗn hợp nước vo gạo và rượu trắng  thể tẩy sạch mặt kính xe nhanh chóng

Nước vo gạo và rượu là chất tẩy rửa và hòa tan bụi bẩn cực kì hiệu quả cho kính xe. Bạn chỉ cần pha nước vo gạo và rượu theo tỉ lệ 1:1, sau đó cho dung dịch này vào bình xịt và phun lên bề mặt kính xe. Sau đó, dùng khăn ướt lau là sẽ thấy kính sáng bóng tức thời. Mẹo này có thể áp dụng với mọi loại kính, thậm chí cả kính của gương chiếu hậu và tiện hơn là sau khi lau kính bằng hỗn hợp trên, bạn không cần phải lau lại kính bằng nước sạch nữa.

Rượu volka + Nước rửa bát 

Giống như hỗn hợp nước gạo + rượu, hỗn hợp nước rửa bát + rượu volka cũng có tác dụng rửa kính cực tốt. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn lại rửa lại kính bằng nước sạch sau khi dùng. Cụ thể, hãy pha tỉ lệ vodka và nước theo tỉ lệ 3:4, sau đó nhỏ thêm một vài giọt nước rửa bát trộn đều, cho vào bình và bắt đầu xịt lên kính chắn gió để tẩy rửa.

TIN LIÊN QUAN