Nước rửa kính xe ô tô có thực sự cần thiết?

24-05-2018 09:03
Rate this post

Nước rửa kính xe ô tô được đánh giá là 1 trong 5 loại chất lỏng quan trọng của một chiếc xe. Nhưng thực sự nước rửa kính xe ô tô có vai trò như nào? Và có đáng để chúng ta đầu tư tiền hàng tháng để đổ nước rửa kính?

Cặn canxi bám trên kính ảnh hưởng tới an toàn khi lái xe vào trời mưa, sương mù
Nước rửa kính xe ô tô có vai trò  làm sạch kính, tạo tầm nhìn an toàn khi lái xe

Tại sao cần sử dụng nước rửa kính xe ô tô chuyên dụng?

Đối với các tài xế, ngoài vấn đề động cơ, nhiên liệu thì tầm nhìn sạch là một yếu tố quan trọng của việc đảm bảo độ an toàn khi lái xe. Nhưng, thực tế ít người ý thức và hiểu rõ vấn đề này, nên nước rửa kính ô tô chuyên dụng thường được bỏ qua hoặc thay thế bằng những dung dịch tẩy rửa thông thường.

Kính xe ô tô là loại kính cường lực, thường là kính có màu, an toàn và có đủ độ trong suốt với độ bền cao. Có một số trường hợp sẽ là kính nhiều lớp, kính thủy tinh chất dẻo. Trên thế giới còn có những loại kính giảm tốc, kính cường lực với độ an toàn siêu cao…

Kính xe ô tô ngoài vai trò làm màng chắn, tạo tầm nhìn thì còn có tác dụng  khi chạy nhanh luồng không khí sẽ đè lên kính làm bánh trước càng tỳ xuống đường nên xe bám đường hơn. Độ nghiêng của kính xe sẽ chống chói, xe ngược chiều nhìn vào thấy rõ người lái qua sự khúc xạ kính.

Kính lái được thiết kế hơi lồi (dạng thấu kính) sẽ kéo hình ảnh phía trước gần lại và rõ ràng hơn giảm căng thẳng cho mắt), đồng thời với cấu tạo hơi lồi như mắt cá  tạo không gian lớn hơn so với thực tế, hình ảnh hai bên đường sẽ không chạy vun vút nữa mà sẽ lướt chậm hơn, có tác dụng giảm tốc, đảm bảo an toàn khi lái xe.

Với những đòi hỏi về tiêu chuẩn kĩ thuật về kính xe ô tô cũng như mức độ đảm bảo khi lái xe mà nước vệ sinh kính ô tô cũng đòi hỏi đáp ứng được nhưng yêu cầu khắt khe về độ cứng thấp, PH trung tính, không độc hại, không bám cặn canxi trên bề mặt kính….

Vòi phun bị tắc khi sử dụng nước rửa kính không đạt chuẩn
Vòi phun bị tắc khi sử dụng nước rửa kính không đạt chuẩn

Những sai lầm khi sử dụng nước rửa kính xe ô tô

Ở thị trường Việt Nam, khi sử dụng xe ô tô, các lái xe thường lãng quên hoặc không quá quan tâm tới Nước rửa kính xe ô tô. Có trường hợp bình nước khô cứng, có người dùng nước lã, nước lã pha nước rửa bát, và rất nhiều cách tự pha chế nước rửa kính ô tô khác….

Chả có vấn đề gì đến khi các phụ kiện như gioăng cao su, cần gạt, bơm nước, vòi nước bị tắc do cặn, do axit ăn mòn, do dùng sai dung dịch vệ sinh kính ô tô…Điều này tiêu tốn rất nhiều chi phí  để thay thế phụ kiện mới.

Một lý do nữa đó là khi sử dụng nước rửa kính xe không đạt chuẩn, thì hiệu quả làm sạch bề mặt kính sẽ không được như mong muốn, cặn canxi sẽ bám lên thành kính, vệt mờ sau khi cần gạt rửa xe…điều này làm tầm nhìn bị hạn chế, bị lóa, khúc xạ kép, hay các hiện tượng hình ảnh ảo nhất là trong điều kiện mưa gió, sương mù, bụi, hay thậm chí là tuyết.

Đối với khí hậu và thời tiết Việt Nam, như các kĩ sư Focar nghiên cứu, thì trung bình 1 xe ô tô sẽ tiêu thụ từ 0,8-1l nước đổ kính xe/tháng. Với mức giá trung bình từ 25.000-40.000đ/l thì mức chi phí này hoàn toàn chấp nhận được. Vì thế hãy thông minh lựa chọn được sản phẩm “nước rửa kính xe ô tô chuyên nghiệp” để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng nước rửa kính xe ô tô

  • Lời khuyên thứ nhất đó là đừng bao giờ để két nước khô cạn, vì lúc đấy, cần gạt nước sẽ vô tình làm xước bề mặt kính khi không có dung môi là nước rửa kính xe ô tô.
  • Tiếp theo là không bao giờ được dùng các loại nước tự pha chế hay nước lã, bởi độ cứng RO của nước lã rất cao, sẽ tạo ra cặn trên bề mặt kính, gây tắc vòi bơm nước khi phun, làm hư hỏng tời và cần gạt cao su trong thời gian dài. Các loại nước tẩy rửa thông thường cũng nên loại bỏ vì nồng độ axit cao, ảnh hưởng tới độ bền của kính xe, màu sơn và phụ kiện.
  • Nên lựa chọn các nhãn hàng lớn, uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc xe hơi. Không sử dụng các sản phẩm nước rửa kính xe ô tô trôi nổi trên thị trường. Hiện hàng Trung Quốc xâm nhập và đánh bật các hàng thương hiệu với sự canh tranh về giá, nhưng nhìn chung đều khó kiểm soát được chất lượng nước rửa kính xe ô tô Trung Quốc.
  • Trên thị trường hiện có 2 loại nước rửa kính ô tô, đó là loại pha sẵn đổ trực tiếp vào két nước rất dễ sử dụng, chất lượng mang tính ổn định và đồng nhất cao. Còn có loại tự pha chế, thì đòi hỏi bạn phải tuân thủ được tiêu chuẩn của hướng dẫn hãng.

 

TIN LIÊN QUAN