Nước mát ô tô và những điều cần phải biết

07-12-2018 18:40
Rate this post

Khi một chiếc xe ô tô vận hành quá lâu hoặc di chuyển vào mùa hè oi bức nhất thiết phải dùng đến sản phẩm nước mát ô tô. Tuy nhiên sử dụng nước mát ô tô thế nào là đúng vẫn là điều mà nhiều khách hàng còn chưa rõ. Hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Vai trò của nước mát ô tô là gì?

Động cơ được coi như trái tim của  xe. Một chiếc xe ô tô khi chạy một quãng đường dài sẽ dẫn đến tình trạng động cơ bị nóng. Và nếu như bạn không kiểm tra và thay thế thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng cháy nổ. Điều này càng dễ xảy ra trong điều kiện mùa hè nóng nực, nhiệt độ ngoài trời cao.

Trên thực tế, việc cháy nổ động cơ ô tô không phải là điều hiếm gặp thậm chí có rất nhiều những vụ tai nạn thương tâm xảy ra chỉ vì tài xế lơ là việc kiểm tra nước làm mát. Vì thế lời khuyên tốt nhất dành cho các bác tài đó là nên kiểm tra thường xuyên bình đựng nước làm mát ô tô. Vừa để bảo vệ chính tính mạng của mình cũng đồng thời bảo vệ động cơ chiếc xe để nó hoạt động êm ái và lâu bền hơn.

Tại sao không thể dùng nước lã sinh hoạt làm mát động cơ ô tô?

Rất nhiều người thắc mắc là cũng là nước làm mát tại sao không dùng nước lã sinh hoạt đổ trực tiếp vào bình mà phải mua nước làm mát ô tô làm gì? Câu hỏi này khá thú vị và chúng tôi cũng xin giải đáp rằng trên thực tế, nước làm mát ô tô chuyên dụng bao gồm các thành phần chính là nước cất và dung dịch ethylene glycol cùng một số chất giúp ngăn ngừa tình trạng ăn mòn, bốc hơi.

Thế nhưng nước lã sinh hoạt chúng ta thường dùng thì chứa rất nhiều các tạp chất cũng như cặn đá vôi. Và nếu bạn dùng nước lã trộn cùng với dung dịch nước làm mát sẽ khiến động cơ bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng, ngoài ra nó còn khiến hiệu suất động cơ bị suy giảm.

Trong nhiều trường hợp khẩn cấp nếu động cơ quá nóng mà bạn không có nước làm mát chuyên dụng sẵn thì bạn có thể dùng nước lã thay thế. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính chất tạm thời còn về lâu dài thì bạn nên mua nước làm mát ô tô để bảo vệ chiếc xe yêu của mình.

Nước mát ô tô màu đỏ
Nước mát ô tô màu đỏ

Khi nào bạn cần thay nước làm mát ô tô?

Nước làm mát giúp động cơ xe của bạn vận hành êm ả và kéo dài tuổi thọ hơn tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng muốn là thay được.

Theo các nhà  sản xuất khuyến cáo thì thời hạn thay nước mát tốt nhất là khi xe chạy được khoảng 40 đến 50 ngàn km ( thường khoảng 2-3 năm).

Song đây chỉ là khuyến cáo thôi còn thời gian thay tùy thuộc vào mức độ cũng như tần suata di chuyển của xe. Ví dụ xe chạy với tần suất lớn trên những quãng đường dài trong một điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì bạn nên thay thường xuyên để đảm bảo xe chạy tốt và hiệu quả cao.

Phân loại nước mát ô tô

Hiện nay trên thị trường nước làm mát xe ô tô được chia thành 3 loại chính phân biệt theo màu sắc như sau: nước làm mát màu xanh, nước làm mát màu đỏ và nước làm mát màu hồng.

Mỗi màu sắc lại tương ứng với các thành phần hóa học khác nhau.  Vì thế để lựa chọn được sản phẩm thích hợp nhất bạn nên tham khảo xem loại nào hiệu quả nhất với động cơ của mình nhé.

Lựa chọn nước mát ô tô phù hợp cho động cơ
Lựa chọn nước mát ô tô phù hợp cho động cơ

Cách thay nước mát xe ô tô

Khi phát hiện hiện tượng nước mát xe ô tô bị cạn thì bạn nên bình tĩnh quan sát và xử lí tình huống. Đầu tiên nên cho xe tấp vào lề đường, tắt động cơ nhưng vẫn để chìa khóa ở chế độ bật.

Sau đó bạn hãy mở nắp ca pô ra rồi kiểm tra bình nước làm mát. Một điều bạn cần lưu ý đó là chỉ nên mở nắp ca pô khi nhiệt độ bề mặt không quá nóng, bởi nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến bỏng.

Việc tiếp theo bạn nên dùng 1 chiếc khăn để kiểm tra ống tản nhiệt bên trên. Nếu thấy ống tản nhiệt khá cứng thì bạn hãy khoan mở nắp két làm mát.

Khi thấy nắp két nguội bạn hãy tiến hành mở ra, châm thêm nước nếu thấy bình cạn nước. Cuối cùng bạn khởi động xe quan sát xem kim nhiệt độ có hiển thị ở vạch đỏ không. Nếu không thì bạn có thể tiếp tục di chuyển. Còn nếu có thì hãy chờ khoảng 15’ rồi khởi động xe nhé.

Trên đây chúng tôi vừa mách nhỏ bạn những điều cần lưu ý khi sử dụng nước mát ô tô. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ chiếc xe của mình.

TIN LIÊN QUAN