Nước làm mát cho ô tô tốt nhất bạn không nên bỏ qua

27-05-2019 08:34
Rate this post

Nước làm mát cho ô tô hiện đang là một trong những dung dịch không thể thiếu cho xế hộp. Bạn đang muốn tìm một loại vừa chất lượng vừa tối ưu? Thì hãy đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu loại sản phẩm hữu hiệu nhất.

Vì sao bạn nên dùng nước làm mát cho ô tô?

Trong quá trình vận hành ô tô sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn để đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh. Lượng nhiệt này sẽ biến đổi thành 2 loại.  Chuyển thể tỏa ra ngoài không khí  hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận từ xi lanh, piston, nắp máy… Bên cạnh đó lượng nhiệt sinh ra còn do ma sát giữa về mặt làm việc của động cơ. Vì thế sử dụng nước làm mát là vô cùng cần thiết không những giúp động cơ tránh được việc hao mòn mà còn kéo dài tuổi thọ giúp xe hoạt động tối ưu hơn.

Nước làm mát động cơ ô tô SI OAT loại 4L
Nước làm mát động cơ ô tô SI OAT loại 4L

Thực chất nước làm mát xe ô tô là một loại dung dịch đặc biệt có vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Bởi trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong xilanh động cơ có một lượng nhiệt lớn tỏa ra, một phần chuyển thành công, một phần còn lại tỏa ra ngoài không khí, hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận (xilanh, piston, nắp máy,….). Ngoài ra, nhiệt lượng còn sinh ra do ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết trong động cơ.

Nếu không làm mát hay làm mát không đủ sức thì các chi tiết sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn. Ở nhiệt độ (200-3000C) dầu nhớt sẽ bi bốc cháy, nhóm piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giản nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

Có mấy loại nước làm mát cho ô tô?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại nước làm mát khác nhau. Có thể kể đến một số loại cơ bản như:

Nước làm mát ô tô màu đỏ hay còn được kí hiệu LLC: Loại nước làm mát này cần phải pha thêm nước cất theo tỉ lệ 1:1. Được kiến nghị thay sau 5 năm hoặc sau 80 ngàn km đầu tiên những lần tiếp theo là 40 ngàn km

nuoc-lam-mat-blue-coolant-4l
Nước làm mát Coolant blue Focar sự lựa chọn lí tưởng cho động cơ nhà bạn

Nước làm mát ô tô màu hồng: Thường có độ bền cao nhất và không cần pha thêm nước cất. Được đổ trực tiếp vào bình và kiến nghị thay sau 160 ngàn km. Những lần tiếp theo là 80 ngàn km

Nước làm mát ô tô màu xanh: Loại nước làm mát này có thể đổ trực tiếp vào trong bình mà không cần pha trộn thêm bất cư dung môi nào. Được nhà sản xuất khuyến nghị thay sau 2 năm sử dụng

Một số lưu ý khi sử dụng nước làm mát ô tô

Tuyệt đối không được mở nắp két nước khi động cơ đang nóng. Khi động cơ đang nóng, nhiệt độ và áp suất bên trong hệ thống làm mát rất cao. Khi bạn mở nắp két nước, nước nóng sẽ bắn ra ngoài và gây phỏng rất nguy hiểm. Chúng ta nên kiên nhẫn và đợi đến khi động cơ nguội để thực hiện điều này.

Pha trộn nước làm mát theo đúng tỉ lệ. Bạn nên pha nước làm mát với nước thường theo tỉ lệ 50/50 để đạt tác dụng tối đa. Với tỉ lệ hợp lý, bạn có thể yên tâm cho mỗi chuyến đi xa mà không sợ động cơ bị quá nhiệt từ vấn đề ở nước làm mát.

Nước mát ô tô màu đỏ
Nước mát ô tô màu đỏ

Nếu bạn làm đổ nước làm mát cho ô tô xuống nền nhà khi châm nước làm mát cho chiếc xe của mình, hãy nhớ lau chùi sạch sẽ vì các loại nước làm mát rất độc hại đối với động vật và chúng lại có vị ngọt gây kích thích cho chúng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng nước làm mát quá. Nếu sử dụng lượng nước làm mát quá đậm đặc (thậm chí chỉ sử dụng dung dịch làm mát) bạn có thể phải thay két nước và các đường ống dẫn nước sớm hơn dự kiến

Hiện tại có một dòng sản phẩm nước làm mát được rất nhiều người tin dùng đó chính là nước làm mát focar. Không chỉ có tính năng tối ưu mà còn bảo vệ động cơ nhà bạn luôn êm ái như mới.

Như vậy là chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn một dòng sản phẩm nước làm mát cho ô tô tối ưu nhất. Nếu bạn có nhu cầu thì đừng bỏ qua dòng sản phẩm này nhé.

TIN LIÊN QUAN