Những sai lầm trong việc chăm sóc xe ô tô thường mắc phải

20-06-2018 11:14
5/5 - (1 bình chọn)

Chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp là một việc mà hầu hết chủ xe tìm hiểu, bởi chiếc xe là một tài sản lớn, và kiến thức về xe hơi của người Việt còn rất hạn chế so với các nước phát triển. Nhiều người mắc sai lầm trong việc chăm sóc xe ô tô mà bạn khó

Sai lầm khi chăm sóc xe ô tô – Chất lỏng thiết yếu

Thay dầu ở 1000 km đầu tiên

Nhiều người cho rằng chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp là phải thay dầu máy ở 1.000 km đầu tiên vì sợ sót các bụi bẩn kim loại trong lúc gia công động cơ. Tuy nhiên, thực tế công nghệ chế tạo động cơ ngày càng chính xác, thậm chí các loại gioăng đang dần biến mất mà thay vào đó là keo bịt hoặc là không gì cả.

Do vậy cứ theo khuyến cáo của nhà sản xuất về việc chăm sóc xe ô tô: máy xăng nên thay dầu ở 6.000km, và máy dầu là 5.000km.

Thay nước làm mát và dầu thường xuyên hơn??

Thời tiết nắng nóng và tần suất sử dụng nhiều làm người sử dụng nghĩ phải thay nước làm mát và thay dầu nhiều hơn bình thường. Dù mưa hay nắng thì việc thay nước làm mát và thay dầu cũng nên theo định kỳ bảo dưỡng chăm sóc xe của hãng khuyến cáo.

Lãng quên nước rửa kính ô tô 

Nước rửa kính ô tô là một chất lỏng rất được chú ý đối với các nước ôn đới, vì thời tiết mưa bão, tuyết rơi…nên việc sử dụng nước rửa kính nhằm đảm bảo an toàn tầm nhìn. Nhưng ở Việt Nam thì do khí hậu mà nước rửa kính ô tô bị lãng quên. Thực tế khi di chuyển trong điều kiện mưa bão, gió bụi, buổi tối thì việc đảm bảo tầm nhìn là rất cần thiết. Việc sử dụng nước rửa kính ô tô chuyên dụng còn giúp bảo vệ các phụ kiện xe hơi một cách hiệu quả.

Chăm sóc xe ô tô
Chăm sóc xe ô tô không phải chuyện đơn giản

Sai lầm khi chăm sóc xe ô tô mang tên nhiên liệu (Xăng, dầu)

Đổ nhầm nhiên liệu xăng dầu

Trong quá trình sử dụng và chăm sóc xe ô tô, việc đổ nhầm nhiên liệu là một sai lầm tai hại và rất thường gặp . Nếu xe máy dầu đổ nhầm xăng, lỡ chạy vài chục km thì chỉ cần thay nhiên liệu đi là lại ổn định (tuy nhiên không phải là nó vô hại nhưng thiệt hại ấy là không đáng kể). Nhưng ngược lại, với xe máy xăng mà đổ nhầm dầu, nếu không phát hiện sớm thì ảnh hưởng rất lớn tới động cơ và các phụ kiện đi kèm. Rất tốn kém đấy ạ.

Bơm xăng giữa trưa nắng gắt hoặc khi xe chạy quảng đường dài gây cháy nổ???

Nhiều cá nhân cho rằng việc bơn xăng giữa trời trưa nắng gắt hay sau khi xe chạy một quảng đường dài làm nóng máy thì việc bơm xăng lúc này có thể gây cháy nổ, tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm vì các nhà sản xuất đã tính tất cả các trường hợp cháy nổ có thể xảy ra với xe nếu chỉ vì nóng quá mà gây cháy nổ thì xe ô tô đã không còn an toàn nữa rồi .

Phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị tiết kiệm nhiên liệu

Với kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô thực tế, thì các loại thiết bị và máy móc nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu vẫn không thực sự hiệu quả như quảng cáo. Và nếu so với chi phí mà chủ xe phải bỏ ra thì lại bị…lỗ. Hơn nữa nếu nó thực sự tiết kiệm thì các hãng chắc chắn sẽ mua bản quyền hoặc tự nghiên cứu, phát triển và trang bị cho xe của mình chứ không để người khác phải làm thay.

Sai lầm chăm sóc xe ô tô – Vệ sinh xe

Không nên rửa xe ngay sau một chặng dường dài, lúc máy đang nóng.

Nhiều người sau khi đi một quảng đường dài máy nóng, bụi bám nhiều .. đã vội vàng rửa xe hay xối nước để làm mát xe tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm co thể ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của xe. Vì khi xe chạy nóng thì các chi tiết bộ phận bằng kim loại của xe sẽ chịu sự co giãn do nhiệt độ, nếu đột ngột thay đổi nhiệt độ từ nóng sang lạnh sẽ nhanh chóng làm thay đổi sự co giãn đó và làm mau hỏng các chi tiết bằng kim lọa của xe hơn.

Không quan tâm đến việc lau rửa động cơ

Có một vấn đề là sau một thời gian sử dụng không chỉ bề ngoài xe bám bụi bẩn là khi mở nắp capo thấy rất nhiều vết bụi bẩn, dầu mỡ bán đầy trên động cơ xe ô tô. Nhiều người băn khoăn, liệu có nên rửa động cơ không, có tác hại gì cho động cơ ?

Theo một số chuyên gia chăm sóc ô tô, việc vệ sinh sạch sẽ khoang máy sẽ tăng hiệu quả làm mát, chống gỉ sét và hỏng hóc bất thường cũng  như tiết kiệm nhiên liệu.

Rửa động cơ xe ô tô mới và xe ô tô cũ giá rẻ là việc cần thiết nhưng không nên tiến hành thường xuyên và đặc biệt phải đặc biệt chú ý tới hệ thống điện, còi…

Tuy nhiên, việc rửa động cơ xe đòi hỏi kĩ thuật của người có kinh nghiệm và dung dịch vệ sinh tẩy rửa chuyên dụng để tránhgây ăn mòn động cơ, dây điện, gây nguy hiểm cho xe.

Sai lầm khi chăm sóc xe đó là bỏ qua việc vệ sinh nội thất

Mùa đông, dù thời tiết mưa phùn hay hanh khô cũng đều là điều kiện để bụi bám và vi khuẩn ký sinh trên nội thất xe phát triển nhanh, đặc biệt là với chất liệu da, nỉ…

Ngoài ra, các khe viền ở cửa cũng là nơi bám bụi. Những bụi bặm này gây ra mùi ẩm mốc, mất tính thẩm mỹ cũng như độ bền của nội thất, vừa gây hại cho xe vừa gây hại cho người. Chính vì vậy, mùa đông, người càng nên vệ sinh xe thường xuyên, để xe khô ráo, thông thoáng.

Làm nóng máy trước khi khởi hành

Một số người cho rằng ô tô sẽ bền hơn nếu trong quá trình sử dụng, bạn cho xe nổ không tải để làm nóng máy trước khi khởi hành. Điều đó liệu có đúng?

Đúng là động cơ sẽ bền hơn nếu xe khởi hành khi đã nóng máy. Dầu loãng hơn và sẽ chỉ mất rất ít thời gian để dầu chảy đến tất cả các bộ phận cần được bôi trơn của động cơ. Tuy nhiên, nếu để động cơ nổ không tải thì chẳng ích gì mà chỉ tốn xăng.

Cách tốt nhất là lái xe chạy chầm chậm một vài vòng cho nóng máy. Mỗi sáng chỉ cần vài phút như vậy là đủ cho động cơ, và cả cho hệ thống phanh – lưu ý không phanh đột ngột mà mớm từ từ để nhiệt độ ở hệ thống phanh nóng dần lên.

Tắt điều hòa trước khi tắt máy và bật lại sau nổ máy

Việc làm này chỉ đúng đối với các loại xe đời “cũ” hoặc xe có hệ thống điều hòa được “chế” bởi thợ không chuyên nghiệp. Kinh nghiệm này được truyền miệng từ các “tài già” và đến nay vẫn được phổ biến. Thực tế, hệ thống điều hòa trên ô tô ngày nay sẽ không làm việc trong quá trình khởi động và sẽ chỉ làm việc sau khi máy đã khởi động được vài giây.

Nhiều tài xế xe ô tô sau khi lên xe thường do mùa hè nhiệt độ nhiều nơi lên rất cao nên các ô tô chạy điều hòa với công suất lơn họ thường có thói quen bật max công suất điều hòa tuy nhiên việc làm trên chỉ khiến bạn thường xuyên phải đem xe vào gara ô tô sửa chữa nhiều hơn. Vì thường khi xe bắt đầu khởi động thì ở vòng tua thấp các mà bạn bật điều hòa hết công suất với mong muốn nhanh chong làm mát xe thi sẽ tăng tải cho ắc quy qua đó làm gaimr tuổi thọ của ắc quy. Tốt nhất là khi bắt đầu khỏi động xe bạn hạ các cửa sổ sau đó bật quạt để lùa hơi nóng ra rồi mới tiếp tục bật công suất điều hòa ở mức vừa phải sau khi xe đã nóng máy thì tiếp tục điều chỉnh công suất điều hào ở mức cao.

Chạy rốt đa xe mới

Một sai lầm khi chăm sóc xe ô tô mà nhiều người mắc phải đó là chạy rốt đa xe mới. Nhưng thực tế công nghệ càng ngày càng phát triển, việc chạy rốt đa nhiều hãng xe khuyến cáo chạy ở 80% tải và tốc độ tối đa của xe cho 1.000 km đầu tiên.

Không quan tâm đến tình trạng ắc quy

Mùa đông, nhiệt độ thấp luôn là thời điểm khó khăn với các loại ắc quy. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra ắc quy. Cẩn thận hơn nữa thì có thể  kiểm tra thường xuyên máy phát điện và dây dẫn để đảm bảo hệ thống này luôn trong tình trạng tốt.

Làm thêm chống ồn

Nhiều chủ xe đã chọn làm thêm chống ồn ở các cửa hàng chăm sóc xe ô tô với số tiền phải chi không nhỏ (Khoảng 2-5 triệu: công tháo lắp, vật liệu,…). Tuy nhiên biện pháp này có lẽ chỉ cải thiện một chút ít và có tác dụng tâm lý là chính. Vì nếu có khả năng, thì các hãng đã áp dụng các biện pháp cách âm cho các dòng xe đời mới mà không chờ đến bạn gia cố thêm phía sau.

TIN LIÊN QUAN