Những câu hỏi cần phải biết khi thay nước làm mát ô tô

25-09-2018 09:47
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn biết không trong quá trình bảo trì bảo dưỡng xe ô tô thì việc thay nước làm mát cho ô tô chính là điều cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ nó giúp giải nhiệt và đảm bảo giúp cho động cơ ô tô của bạn hoạt động an toàn hơn.

Việc duy trì mức dung dịch làm mát cho ô tô và thay chúng sẽ quyết định quan trọng đến với sự bền bỉ của động cơ xe ô tô. Chính vì vậy bạn cần phải hiểu rõ hơn về việc thay nước làm mát. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ lý giải vấn đề này cùng bạn, hãy cùng tham khảo ngay thôi nào!

Tìm hiểu nước làm mát ô tô là gì?

Đầu tiên trước khi đến với quá trình thay nước làm mát thì chúng ta cần phải tìm hiểu nước làm mát ô tô là gì. Theo đó thì nước làm mát cho ô tô không giống như loại nước lọc bình thường được dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Mà đây chính là dòng chất lỏng chuyên dụng được nghiên cứu và sản xuất với thành phần chính là nước cất và dung dịch làm mát. Nó có nhiệm vụ quan trọng trong việc truyền dẫn nhiệt thanh và cùng các chất phụ gia nhằm chống bay hơi cũng như tình trạng ăn mòn động cơ.

Yêu cầu khi thay nước làm mát xe ô tô

Khi thay nước làm mát cho xe ô tô thì cần phải đảm bảo những yêu cầu quan trọng như sau:

  • Cần phải tấp xe vào lề để xem thử bình chứa các nước giải nhiệt có còn ở mức cho phép hay không. Tiếp đến nếu thấy cần thiết bạn hãy tiến hành châm đầy bình phụ đến mức cho phép thông qua hỗn hợp giữa nước cất và dung dịch giải nhiệt. Thông thường tỷ lệ của nó là 50/50. Đồng thời bạn cũng lưu ý không được mở nắp két nước để thay nước làm mát khi máy còn nóng nhé.
  • Tiếp theo thì bạn cũng cần phải kiểm tra dầu máy. Thông thường một số xe sẽ bị nóng máy khi bị thiếu 25% lượng dầu nhớt. Và bạn cũng cần phải hiểu rằng vào thời tiết mùa hè nóng bức thì xe của chúng ta có thể bị hao dầu hơn so với bình thường.
  • Xem xét thêm nhiều điều kiện khác: Đồng thời trước khi thay nước làm mát bạn cũng cần biết rằng trong thời tiết mùa hè nóng bức nếu như bạn chở nặng hoặc dừng xe liên tục thì máy sẽ nóng hơn bình thường… Tuy nhiên nếu như thấy máy xe nóng quá cần phải gọi cứu hộ kiểm tra sửa chữa để đảm bảo an toàn nhé.

Hướng dẫn thay Nước làm mát ô tô đúng kỹ thuật

B1. Kiểm tra mức chất lỏng.

Nhìn vào bên ngoài hồ chứa để xem mức chất lỏng trong nó nằm ở đâu so với các đường “MAX” và “MIN” được dập nổi ở bên cạnh bình.

Hướng dẫn thay nước làm mát đúng cách
Hướng dẫn thay nước làm mát đúng cách

B2. Nhấc cần gạt lên nắp an toàn để cho phép áp suất thoát ra.

Để tránh bị bỏng, hãy đặt miếng vải lên nắp sau khi bạn nâng cần gạt. Sau đó xoay nắp ngược chiều kim đồng hồ để tháo nó ra. Nên để động cơ nghỉ 15 phút rồi mới mở ra.

B3. Nếu mực nước làm mát đang thấp, đổ thêm vào bình chứa. 

Thêm nước làm mát vào sao cho lượng nước ở phía dưới vạch “MAX” ở phía bên của thùng chứa.

Bao lâu cần thay nước làm mát xe ô tô

Câu hỏi bao lâu cần thay nước làm mát cũng được nhiều người quan tâm. Và theo như lời khuyên của các chuyên gia thì cứ sau từ 40.000 đến 50.000 km lăn bánh tức là sau khoảng từ 2 đến 3 năm bạn cần thay nước làm mát cho xe ô tô. Điều này giúp đảm bảo khả năng làm mát của xe là tốt nhất. Ngoài ra với xe lần đầu thay nước làm mát thì có thể để lâu hơn 50.000km mới thay vẫn được. Thế nhưng những lần tiếp theo thì cần tuân thủ tần suất được các chuyên gia chia sẻ nhé.

Ngoài ra trong quá trình bảo dưỡng xe thì bạn cần phải kiểm tra thường xuyên lượng nước có trong bình chứa. Nếu như thấy nước thấp hơn mức tiêu chuẩn cần phải thay nước làm mát. Đồng thời bạn cũng đừng quên kiểm tra hệ thống làm mát vì rất có thể nó bị rò rỉ làm cho nước làm mát động cơ ô tô bị thất thoát nhiều hơn.

Thay nước làm mát động cơ đúng kỹ thuật
Thay nước làm mát động cơ đúng kỹ thuật

Thay nước làm mát loại nào tốt nhất?

Hiện nay có nhiều loại nước để thay cho xe ô tô và dòng nước làm mát động cơ Focar Blue Coolant chính là chọn lựa tốt nhất dành cho bạn. Dòng nước này đảm bảo mang đến khả năng vận hành êm ái và giúp làm mát động cơ hiệu quả dù cho điều kiện thời tiết có khắc nghiệt như thế nào.

Đây chính là dòng nước làm mát động cơ ô tô được nghiên cứu và sản xuất theo dây chuyền nhập khẩu từ đức. Đảm bảo sau khi thay nước làm mát sẽ giúp truyền dẫn nhiệt thanh và hỗ trợ để động cơ vận hành chính xác hơn. Sản phẩm còn đảm bảo rằng giúp giảm nhiệt động cơ hiệu quả và mùi hương dịu nhẹ, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Những chia sẻ từ bài viết mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thay nước làm mát và loại nước làm mát xe ô tô tốt nhất hiện nay. Để được tư vấn hỗ trợ thêm bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

TIN LIÊN QUAN