Kinh nghiệm xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa to nồm ẩm

19-07-2018 16:52
Rate this post

Mùa mưa mới bắt đầu nhưng trên diễn đàn chăm sóc xe đã có nhiều thắc mắc về việc kính ô tô bị mờ khi lái xe dưới mưa to, không khí nồm ẩm, sương mù.

Làm sao để xử lý được tình trạng kính ô tô bị mờ trong điều kiện thời tiết không hoàn hảo?

Kính ô tô bị mờ khi lái xe trong điều kiện trời mưa, sương mù hay trời quá lạnh, nồm ẩm là điều hết sức bình thường, và hay gặp khi trời mưa hay đi qua những khu vực thời tiết lạnh, độ ẩm cao…

Theo lý thuyết vật lý thì kính ô tô bị mờ khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ trong khoang nội thất kết hợp với hoạt động của hệ thống điều hòa, hơi ấm tỏa ra từ người ngồi trong xe làm xuất hiện hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính, làm cản trở tầm nhìn của tài xế, gây mờ kính lái, và gây khó khăn khó chịu khi điều khiển xe.

Xử lý thế nào khi kính ô tô bị mờ khi đi dưới trời mưa?
Xử lý thế nào khi kính ô tô bị mờ khi đi dưới trời mưa?

Một số kinh nghiệm xử lý hiện tượng kính ô tô bị mờ được tổng hợp từ các chuyên gia chăm sóc ô tô, hãy thử xem tình trạng kính bị mờ có được khắc phục không nhé!
Nhiệt độ bên ngoài và trong khoang lái chênh lệch làm kính ô tô bị mờ

1. Bật chức năng sấy kính để  hạn chế kính ô tô bị mờ

Hầu hết những mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chức năng sấy kính. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu kính xe bị mờ do hơi nước ngưng tụ, người dùng nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm.

Biểu tượng sấy kính khi gặp hiện tượng kính ô tô bị mờ
Biểu tượng sấy kính khi gặp hiện tượng kính ô tô bị mờ

Khi thấy hiện tượng kính ô tô bị mờ, bạn bật nút, đèn báo trên nút điều khiển sẽ bật sáng để người lái nhận biết chức năng sấy kính đang hoạt động.

Nên đóng kín cửa khi bật chứng năng sấy kính để tiết kiệm nhiên liệu. Chỉ cần một trong các cửa mở, hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe. Đây được xem là cách nhanh nhất, đơn giản, hiện đại khoa học nhất để khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ nhưng không phải đời xe nào cũng được trang bị chức năng này nên bạn cũng nên đọc thêm một số mẹo sau nhé!

2. Điều chỉnh điều hòa để khắc phục kính ô tô bị mờ

Có một cách khác để khắc phục tình trạng kính bị mờ khi mưa to hay sương lạnh nữa đó là sử dụng hệ thống điều hòa. Chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe, chỉnh các khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái hay kính cửa sổ hai bên. Sau ít phút, nhiệt độ cân bằng lượng hơi nước giảm, kính sẽ không bị mờ nữa.

Cách làm này chỉ phù hợp khi thời tiết bên ngoài không quá lạnh, và mưa nhỏ. Bởi khi nhiệt độ điều hòa quá lạnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người ngồi trên xe.

Còn khi thời tiết khô hanh, để tránh kính ô tô bị mờ, nên điều chỉnh tăng quạt gió, chuyển chế độ lấy gió ngoài, chỉnh khe điều hướng thẳng lên cửa gió lên kính lái, giúp cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe, giúp kính lái xe không bị mờ.

3. Hạ kính xuống để tránh hiện tượng kính bị mờ ẩm

Đối với một số người có kinh nghiệm, trong trường hợp điều hòa hỏng và mưa không lớn, để hạn chế hiện tượng kính ô tô bị mờ, nên hạ kính mỗi bên khoảng 5-10 cm, kết hợp bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Tuy nhiên cách này sẽ không áp dụng được diện rộng do nước bên ngoài có thể gây bắn bẩn trong xe, hiện tượng không được giải quyết triệt để.

Phương án hạn chế hiện tượng kính ô tô bị mờ này có thể tiết kiệm nhiên liệu, nhưng tùy vào tình hình thời tiết, và đảm bảo sức khỏe và nội thất của xe không bị ướt.

4. Dùng hóa chất bám nước trên bề mặt kính, chống kính ô tô bị mờ

Ngoài việc sử dụng chức năng sấy kính cũng như hệ thống điều hòa,… một số lái xe kinh nghiệm còn áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất chống bám nước trên bề mặt kính để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe, kính cửa sổ hai bên của xe. Phương án này khá mất thời gian, nhưng khi lái xe ở các cung đường nguy hiểm cộng với thời tiết không ủng hộ, thì còn nước còn tát, nên áp dụng triệt để.
Lưu ý: Không nên dùng khăn giấy, giấy lau để loại bỏ hiện tượng kính ô tô bị mờ ẩm. Bởi cách này đã vô tình làm xước kính, tạo vệt, làm tăng hiện tượng khúc xạ quang học, cũng như rất bất tiện.

TIN LIÊN QUAN