Giải đáp thắc mắc có nên pha nước làm mát ô tô không?

23-08-2019 10:39
Rate this post

Nước làm mát ô tô được coi là một trong dung dịch giúp “giải nhiệt” động cơ. Mang lại cho động cơ nhà bạn sự bền bỉ và hoạt động liên tục nhất. Thế nhưng có nên pha nước làm mát ô tô hay không thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Tại sao nước làm mát ô tô lại cần thiết?

Trong quá trình vận hành ô tô sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn để đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh. Lượng nhiệt này sẽ biến đổi thành 2 loại.  Chuyển thể tỏa ra ngoài không khí  hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận từ xi lanh, piston, nắp máy… Bên cạnh đó lượng nhiệt sinh ra còn do ma sát giữa về mặt làm việc của động cơ. Vì thế sử dụng nước làm mát là vô cùng cần thiết không những giúp động cơ tránh được việc hao mòn mà còn kéo dài tuổi thọ giúp xe hoạt động tối ưu hơn.

Thực chất nước làm mát xe ô tô là một loại dung dịch đặc biệt có vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Bởi trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong xilanh động cơ có một lượng nhiệt lớn tỏa ra, một phần chuyển thành công, một phần còn lại tỏa ra ngoài không khí, hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận (xilanh, piston, nắp máy,….). Ngoài ra, nhiệt lượng còn sinh ra do ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết trong động cơ.

Nếu không làm mát hay làm mát không đủ sức thì các chi tiết sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn. Ở nhiệt độ (200-3000C) dầu nhớt sẽ bi bốc cháy, nhóm piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giản nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

Có nên pha nước làm mát ô tô không?

Rất nhiều người thắc mắc là cũng là nước làm mát tại sao không dùng nước lã sinh hoạt đổ trực tiếp vào bình mà phải mua nước làm mát ô tô làm gì? Hoặc có nên pha nước làm mát ô tô không?… Câu hỏi này khá thú vị và chúng tôi cũng xin giải đáp rằng trên thực tế, nước làm mát ô tô chuyên dụng bao gồm các thành phần chính là nước cất và dung dịch ethylene glycol cùng một số chất giúp ngăn ngừa tình trạng ăn mòn, bốc hơi.

Nước làm mát FOCAR - Có 3 loại phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng
Nước làm mát FOCAR – Có 3 loại phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng

Thế nhưng nước lã sinh hoạt chúng ta thường dùng thì chứa rất nhiều các tạp chất cũng như cặn đá vôi. Và nếu bạn dùng nước lã trộn cùng với dung dịch nước làm mát sẽ khiến động cơ bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng, ngoài ra nó còn khiến hiệu suất động cơ bị suy giảm.

Trong nhiều trường hợp khẩn cấp nếu động cơ quá nóng mà bạn không có nước làm mát chuyên dụng sẵn thì bạn có thể dùng nước lã thay thế. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính chất tạm thời còn về lâu dài thì bạn nên mua nước làm mát ô tô để bảo vệ chiếc xe yêu của mình.

Thời điểm thay nước làm mát ô tô thích hợp

Nước làm mát giúp động cơ xe của bạn vận hành êm ả và kéo dài tuổi thọ hơn tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng muốn là thay được.

Theo các nhà  sản xuất khuyến cáo thì thời hạn thay nước mát tốt nhất là khi xe chạy được khoảng 40 đến 50 ngàn km ( thường khoảng 2-3 năm).

Nước làm mát tiêu chuân cho xe hơi

Song đây chỉ là khuyến cáo thôi còn thời gian thay tùy thuộc vào mức độ cũng như tần suất di chuyển của xe. Ví dụ xe chạy với tần suất lớn trên những quãng đường dài trong một điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì bạn nên thay thường xuyên để đảm bảo xe chạy tốt và hiệu quả cao.

Hiện tại dòng sản phẩm nước làm mát ô tô FOCAR được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Không chỉ bởi tính chất hóa lí phù hợp an toàn mà còn chất lượng tối ưu chăm sóc động cơ bền bỉ.

Để được tham khảo và đặt mua các sản phẩm nước làm mát FOCAR bạn vui lòng truy cập website hoặc liên hê số điện thoại để được tư vấn.

Như vậy chúng tôi vừa giải đáp đến bạn có nên pha nước làm mát ô tô không. HI vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức tối ưu nhất trong chăm sóc xế hộp của mình.

TIN LIÊN QUAN