Cách làm sạch nội thất ô tô nhanh chóng và hiệu quả

23-12-2019 08:59

Với những dụng cụ và sản phẩm chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể làm sạch nội thất ô tô ngay tại nhà mà không phải tốn tiền đi garage đắt đỏ.

Dưới đây là cách làm sạch nội thất ô tô đơn giản mà hiệu quả không ngờ. Hãy thử áp dụng nhé!

Sản phẩm luôn có trên xe để sẵn sàng làm sạch nội thất ô tô mọi lúc mọi nơi

 • 2 khăn có khả năng thấm hút tốt, chất liệu không xơ – Luôn luôn có trong xe để phòng trường hợp nước uống, đồ ăn đổ ra cần vệ sinh khẩn cấp.
 • Ngoài khăn lau cũng nên có sẵn một chai nước sạch
 • Giấy lau tay/Giấy ướt

Chú ý

 • Rũ giày, dép trước khi lên xe
 • Không mang quá nhiều đồ ăn thức uống lên xe
 • Giảm tải số lượng đồ, rác trên xe
 • Luôn có ý thức vệ sinh làm sạch nội thất ô tô

 Chuẩn bị trước khi làm sạch nội thất ô tô

 • Máy hút bụi
 • 2 khăn lau
 • Dung dịch vệ sinh nội thất (Có thể sử dụng máy khí nén để hiệu quả vệ sinh được tốt hơn)
 • Dung dịch vệ sinh bảo dưỡng da chuyên dụng

Nguyên tắc cũng như các bước làm sạch nội thất ô tô đó là: Thu gom rác, hút bụi, vệ sinh ẩm, bảo dưỡng.

Thu gom rác trên xe 

Đây là bước cơ bản nhưng cũng rất cần thiết vì một chiếc xe bừa bộn thì khó mà sạch sẽ. Việc thu gom và hạn chế rác ở ô tô cũng là điều kiện cần trong quá trình làm sạch nội thất ô tô. Hơn nữa, thu gom rác giúp hạn chế việc phát sinh các vi khuẩn gây hại ngay trong chính chiếc xe yêu quý của bạn.

Hút bụi cho xe

Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng dành riêng cho ô tô hoặc nếu ở nhà, bạn chỉ cần sử dụng máy hút bụi gia đình là được. Chú ý các vị trí hộp tỳ tay, kẽ ghế, thảm trải sàn, mặt taplo… Máy hút có kèm theo nhiều đầu hút sẽ hút sạch các góc trên xe,  trần xe, sàn xe, các ngóc ngách bên cửa. Nên làm sạch nội thất ô tô  từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Vệ sinh làm sạch nội thất ô tô chi tiết các bộ phận

Vệ sinh trần xe: Việc vệ sinh trần xe khá đơn giản. Nhưng chú ý, hạn chế vệ sinh trần xe quá ướt, và lúc xịt hóa chất làm sạch thì nên lau khô luôn để tránh gây nấm mốc. Đây là bước làm sạch nội thất ô tô đầu tiên, đi từ trên xuống dưới.

Vệ sinh taplo, tay lái, bảng điều khiển: Cần chú ý bước vệ sinh làm sạch nội thất ô tô này bởi đây là vị trí dễ dính bẩn và có khá nhiều máy móc thiết bị chi tiết nhỏ tại đây. Bạn xịt vệ sinh vào khăn, sau đó dùng khăn lau kỹ vô lăng, bảng điều khiển và các hộc chứa đồ.

Hạn chế phun trực tiếp các dung dịch lên các thiết bị, bề mặt bởi nguy cơ gây chập cháy hay ẩm, làm hỏng phụ kiện. Sau đó dùng miếng khăn ẩm sạch, lau lại, chờ khoảng 3p rồi lau lại bằng khăn khô.

Làm sạch nội thất ô tô
Làm sạch nội thất ô tô

Vệ sinh ghế ngồi: Đối với ghế ngồi ta phải sử dụng chất làm sạch chuyên dụng cho từng loại chất liệu (da hay nỉ), bạn cần một chiếc bàn chải để đánh sạch các vết bẩn bám trên lớp da bọc bên ngoài.

Vệ sinh cốp xe: Ở vị trí này, chỉ cần dọn dẹp và hút bụi sạch sẽ là có thể yên tâm sử dụng. Nếu kĩ hơn thì có thể xịt và vệ sinh chi tiết ở các góc ngách dính bẩn.

Vệ sinh cánh cửa xe: Các tấm ốp cửa cũng làm bằng nhựa vì thế có thể vệ sinh như ở bảng điều khiển tapbo. Hãy chú đừng xịt trực tiếp dung dịch hóa chất vệ sinh trực tiếp vào loa ở phía 2 bên cạnh. Có thể dùng bàn chải cùng khăn lau để cho tấm ốp cửa sạch sẽ và mới mẻ hơn và nhớ vệ sinh sạch sẽ các gioăng cửa nữa nhé.

Vệ sinh sàn xe: Sàn xe là vị trí dễ bẩn và cũng khó xử lý nhất. Vệ sinh rác, hút bụi, xịt hóa chất, cọ vệ sinh và sau khi đó lấy khăn sạch lau lại bề mặt sàn.

Sau khi dọn vệ sinh làm sạch nội thất ô tô xong cần kiểm tra lại và tiến hành dưỡng bóng bề mặt nội thất, da ghế nếu có nhu cầu. Nên sử dụng các hóa chất chuyên dụng để chất lượng tuổi thọ phụ kiện nội thất được lâu bền hơn.

TIN LIÊN QUAN